Người bệnh gút có ăn được rong biển không? 3 món nhất định phải thử

Mặc dù rong biển được xem là thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng nhưng theo một số đánh giá y khoa. Tuy nhiên, không phải đối tượng nào cũng thích hợp sử dụng, đặc biệt là người bệnh gút. Vậy, người bệnh gút có ăn được rong biển không? Lời giải đáp chi tiết sẽ có trong bài viết.

Rong biển có lợi hay hại với người bị bệnh Gút?

Trong cuộc phỏng vấn và trả lời báo chí mới đây, đại diện Viện nghiên cứu bệnh gút cho biết, chính sự rối loạn chuyển hóa purin trong cơ thể là tác nhân hàng đầu gây nên bệnh gút. Thông thường, lượng purin được hấp thu sẽ chuyển hóa thành các acid uric ở trạng thái cân bằng để tham gia vào quá trình chống oxy hóa.

Tuy nhiên, khi hàm lượng dinh dưỡng bị mất cân bằng hoặc bệnh nhân gặp phải một số vấn đề như mắc bệnh vẩy nến diện rộng, thiếu máu huyết tán thì hàm lượng axit uric trong máu được kích thích sản sinh quá mức nhưng lại không được đào thải đúng cách. Kết hợp với một số yếu tố như nồng độ pH, thân nhiệt, nhiệt độ môi trường mà các acid uric có thể dẫn đến kết tủa, hình thành nên các tinh thể muối urate tại một số bộ phận hoặc cơ quan và gây cản trở hoạt động.

Qua đó có thể nói, chế độ dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng đối với người mắc bệnh gút. Nhưng khi nhắc đến vấn đề “rong biển có ảnh hưởng gì đến người bị bệnh gút hay không?”, các chuyên gia cũng khẳng định là không. Người bị bệnh gút hoàn toàn có thể sử dụng một lượng vừa đủ rong biển để cải thiện thực đơn của mình. Bởi vì, rong biển là một loại thực vật có chứa hàm lượng khoáng chất, vitamin rất cần thiết đối với cơ thể, đặc biệt là đối với người mắc bệnh gút.

Người ta còn tìm thấy độ pH của rong biển rất cao, > 14 lần so với các loại thực phẩm giàu tính kiềm như trà atiso, bí đao, dưa hấu, củ cải,… Hơn nữa, rong biển còn có tính diệt khuẩn, kháng viêm, lưu thông máu và khả năng bài trừ độc tố cơ thể, chính vì vậy nó được xem là thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn của người bị bệnh gút. Nhưng cần phải biết cách sử dụng rong biển để có thể ngăn ngừa bệnh gút phát triển.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng rong biển cho người bị bệnh gút

Bệnh nhân bị gút khi sử dụng rong biển cần chú ý đến một số vấn đề sau:

  • Lựa chọn thời gian chế biến rong biển phù hợp để không làm cho rong biển quá dai hoặc quá chín.
  • Việc đun nấu rong biển quá lâu cũng làm cho hàm lượng dinh dưỡng bị mất đi rất nhiều.
  • Trường hợp bệnh nhân còn gặp phải một số vấn đề về tiêu hóa hoặc tuyến giáp thì tốt nhất nên tham khảo ý kiến bác sĩ về lượng rong biển có thể sử dụng.
  • Lựa chọn nguồn rong biển uy tín, chất lượng để làm giảm lượng độc tố.
  • Nếu sử dụng rong biển khô, bạn chỉ cần ngâm khoảng 5 phút và hạn chế ngâm quá lâu.
  • Bên cạnh đó, bệnh nhân cần kết hợp cụ thể với chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý để ngăn ngừa bệnh gút bùng phát.
  • Bệnh nhân gút có thể sử dụng rong biển theo liều lượng nhất định

Những món ăn ngon từ rong biển tốt cho người bệnh Gut

Rong biển là thực phẩm có chứa nhiều chất dinh dưỡng, tốt cho cơ thể con người. Người bệnh có thể tham khảo những món ăn dưới đây:

1/ Cơm nắm rong biển

Khi xem các bộ phim Hàn Quốc chúng ta vẫn thường bắt gặp những cuộn cơm hình tam giác hoặc hình tròn được bọc xung quanh bởi những miếng rong biển khô. Hôm nay hãy thử thay đổi thực đơn với món cơm nắm được biến tấu theo tiêu chuẩn Việt Nam nhé!

  • Nguyên liệu: 2 chén cơm, 3 miếng rong biển khô, 1 muỗng canh dầu ôliu, 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng giấm, 1/2 muỗng cafe đường trắng.
  • Cách làm: Cắt nhỏ 2 miếng rong biển khô, miếng còn lại cắt thành hình chữ nhật chiều ngang khoảng 2cm. Sau đó trộn rong biển cắt nhỏ với cơm, dầu ôliu, giấm, đường, muối trong tô. Đeo bao tay giấy, dùng tay nắm chặt cơm trộn rong biển thành những hình tam giác, chú ý nắm càng chặt thì cơm càng ngon. Quấn 1 lớp rong biển bên ngoài như hình dưới. Vậy là xong món cơm nắm rong biển rồi.

2/ Rong biển rang muối

Đối với những buổi tối thức khuya, không có gì thú vị hơn việc nhâm nhi món rong biển khô giòn giòn dai dai, lại có vị mằn mặn cay cay vừa ý thì thật là tuyệt vời.

  • Nguyên liệu: 300gr rong biển khô (rong mứt), 2 muỗng canh mè trắng, 2 muỗng canh dầu mè, 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe ớt bột.
  • Cách làm: Rong biển khô xé nhỏ, cho vào chảo cùng 2 muỗng canh dầu mè, đảo đều 1 phút. Trong 1 chảo khác, cho mè trắng vào đảo đều cho thơm. Cho hỗn hợp mè trắng, muối, ớt bột vào chảo rong biển, đảo đều cho đến khi rong biển khô lại là được. Tắt bếp, cho ra đĩa. Có thể ăn cùng với cơm hoặc bảo quản trong hộp kín dùng dần.

3/ Nước sâm rong biển

Sau một ngày làm việc mệt mỏi, nếu có được một cốc nước sâm rong biển mát lạnh thì còn gì bằng.

  • Nguyên liệu: 100gr rong biển, 10gr thục địa, 5 lá dứa, 1 muỗng cafe vani, 60gr đường phèn.
  • Cách làm: Rong biển rửa sạch, cho vào nồi cùng thục địa và 2 lít nước, nấu. Cho lá dứa vào cùng, đậy nắp nồi lại, nấu thêm khoảng 6 phút nữa. Lọc hỗn hợp lấy nước, để nguội, cho đường phèn và vani vào khuấy đều. Ngon hơn khi dùng lạnh.

Bên cạnh việc sử dụng món ăn ngon từ rong biển, người bệnh  việc áp dụng những bài thuốc dân gian có tác dụng hạ axit uric, thanh lọc cơ thể cũng đang được áp dụng phổ biến. Mặc dù an toàn và cho hiệu quả lâu dài, song sử dụng phương pháp này, người bệnh cần phải kiên trì và kỳ công chế biến.

Người bị bệnh gút vẫn có thể sử dụng rong biển trong thực đơn hằng ngày nhưng tuyệt đối đừng nên quá lạm dụng chúng. Để khắc phục được một số triệu chứng của gút, bệnh nhân thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ và thường xuyên trao đổi với bác sĩ chuyên khoa về vấn đề mình đang gặp phải.



source https://metaherb.vn/nguoi-benh-gut-co-an-duoc-rong-bien-khong-3-mon-nhat-dinh-phai-thu.html

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Thuốc tái tạo sụn khớp của mỹ: Lưu ý khi sử dụng để đạt hiệu quả cao

khô khớp gối nên ăn gì, kiêng gì để hạn chế đau nhức?

Viêm bao hoạt dịch khớp gối: Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị và phòng ngừa bệnh hiệu quả