Giải đáp chi tiết: Tiểu đường ăn bắp được không? Hàm lượng dinh dưỡng người bệnh tiểu đường nên áp dụng
Bắp (ngô) chứa nhiều thành phần dinh dưỡng và khoáng chất, nhưng bắp lại tồn tại nhiều carbohydrate, vậy người bệnh tiểu đường ăn bắp được không? Cùng Metaherb tìm hiểu trong bài viết dưới đây.
Thành phần dinh dưỡng và hợp chất thực vật có trong bắp
Bên cạnh việc bắp có chứa nhiều nước, ngô chủ yếu bao gồm carbohydrate và có một lượng nhỏ protein cũng như chất béo.
Dưới đây là thông tin dinh dưỡng tìm thấy trong 100g bắp vàng:
- Calo : 96
- Nước : 73%
- Protein : 3,4g
- Carbohydrate : 21g
- Đường : 4,5g
- Chất xơ : 2,4g
- Chất béo : 1,5g
- Omega – 3 : 0,02g
- Omega – 6 : 0,59g
Tiểu đường ăn bắp được không?
Tuy bắp chứa nhiều thành phần dinh dưỡng và khoáng chất rất tốt cho sức khoẻ nhưng bắp lại được phân vào nhóm tinh bột đường với chỉ số đường huyết (GI = 69), chỉ số này hơi cao so với mức đường huyết trung bình (GI = 55 – 69). Vì vậy, ngô được xếp vào nhóm thực phẩm có thể làm tăng đường huyết sau khi ăn.
Mặc dù vậy, chúng ta cũng không thể phủ nhận lợi ích của ngô đối với sức khoẻ người tiểu đường thậm chí người bệnh vẫn có thể bổ sung ngô thực đơn của mình nhưng với số lượng hạn chế, ăn thật ít để không làm tăng lượng đường huyết.
Ngô chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, bao gồm cả sắt, vitamin A và vitamin B-6, choline, natri, folate, kẽm, phốt pho, magiê, mangan và selen, và là nguồn cung cấp dồi dào chất xơ và được coi là một loại ngũ cốc nguyên hạt.
Bắp ngô cũng là một nguồn dinh dưỡng chứa nhiều carotenoid và folate, chẳng hạn như lutein và zeaxanthin, ngô đóng vai trò tích cực trong việc duy trì sức khoẻ mắt, cụ thể như thoái hoá điểm vàng và đục thuỷ tinh thể nguyên nhân dẫn đến mù loà – một biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường.
Ngoài ra, ngô cũng chứa một lượng lớn chất chống oxy hoá, nhiều hơn so với các loại ngũ cốc khác có tác dụngngăn chặn sự phát triển và hình thành các tế bào ung thư từ các gốc tự do gây ra như ung thư phổi, ung thư vú, ung thư trực tràng…
Đặc biệt, ngô có hai hàm lượng chất xơ hoà tan lẫn chất xơ không hoà tan, các hàm lượng chất xơ này liên kết với cholesterol trong mật đã được bài tiết ra từ gan sẽ lan truyền khắp cơ thể, giúp hấp thụ cholesterol có hại, từ đó giúp tăng cường lưu thông máu, tránh cholesterol trong máu và bảo vệ tim mạch hiệu quả.
Ngoài ra nhiều nghiên cứu còn cho thấy, ngô cũng như các loại ngũ cốc nguyên hạt dễ lắp đầy bao tử, làm giảm nhu cầu ăn vặt nên dễ kiểm soát cân nặng. Đây cũng là giải pháp tốt cho những bệnh nhân tiểu đường bị béo phì.
Lưu ý, những hình thức chế biến sẵn của ngô cho lượng đường cao như sirô ngô hoàn toàn bất lợi cho sức khỏe, bệnh nhân tiểu đường không nên dùng.
Người bệnh tiểu đường ăn bao nhiêu ngô là thích hợp
Hầu hết đối với tất cả bệnh nhân tiểu đường, một bữa ăn được khuyến nghị với đầy đủ dưỡng chất tinh bột đường, đạm, béo, vitamin, các loại thực phẩm có hàm lượng carbohydratekhác nhaunhư trái cây, rau quả, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, sữa chua…
Ngô là một nguồn năng lượng, chất xơ, vitamin, khoáng chất, lại ít chất béo và natri. Để có thể hấp thu được những dưỡng chất trong ngô, đồng thời ngăn dung nạp carbohydrate quá mức, bệnh nhân phải theo dõi lượng ngô đã ăn đến từng gram. Theo Hiệp hội Tiểu đường Mỹ, 1/2 chén ngô nấu chín hoặc 1/2 bắp ngô luộc chứa 15g carbohydrate trong khi lượng carbohydrate mỗi bữa ăn cho người tiểu đường dao động từ 45-60g là an toàn.
Tuy nhiên cũng còn tùy vào trọng lượng cơ thể, công việc hàng ngày của người người bệnh nặng hay nhẹ mà lượng thức ăn tương ứng cũng khác nhau. Tốt nhất bạn nên kiểm tra lượng đường trong máu trước và sau bữa ăn để điều chỉnh cho phù hợp.
Bên cạnh đó, để giảm và ổn định định đường huyết một cách tốt nhất, người bệnh đái tháo đường cũng có thể bổ sung thêm những thực phẩm tốt khác như rau củ, trái cây tươi, cá, các loại hạt. Đặc biệt, có thể bổ sung thêm các sản phẩm chiết xuất thảo dược giúp hỗ trợ điều trị bệnh tốt hơn. Sử dụng kết hợp các thảo dược này sẽ giúp bạn kiểm soát đường huyết một cách dễ dàng hơn, ngăn chặn biến chứng tiểu đường hiệu quả hơn, cải thiện sức khỏe một cách toàn diện nhất.
Nguyên tắc dinh dưỡng cho người bệnh tiểu đường
- Tăng lượng rau củ, trái cây và sản phẩm từ sữa ít béo trong bữa ăn hằng ngày.
- Sử dụng thực phẩm nguyên hạt, thịt da cầm bỏ da và cá để bổ dung omega-3 và các loại hạt.
- Hạn chế thực phẩm chứa nhiều cholesterol, chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa.
- Giảm ăn muối, đồ ngọt, các loại nước uống có ga, có cồn và thịt đỏ.
- Nên chia nhỏ bữa ăn trong một ngày, mỗi ngày nên ăn tầm 4 bữa. Tuyệt đối không được bỏ bữa sáng. Ăn chậm và dừng lại khi thấy vừa đủ.
- Nên sử dụng các thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp ( GI < 55 ), hạn chế thcu75 phẩm có chỉ số đường huyết cao
Chỉ số đường huyết là một giá trị được chỉ định cho các loại thực phẩm dựa vào mức độ nhanh hoặc chậm khi làm tăng nồng độ glucose trong máu của chúng. Chỉ số đường huyết còn được biết đến như là “đường huyết,” nồng độ glucose trong máu trên mức bình thường là hết sức nguy hiểm và có thể gây mù lòa, suy thận, hoặc làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Chỉ số đường huyết trong thực phẩm người bệnh nên cân nhắc
Theo các nhà nghiên cứu, nếu bệnh nhân tiểu đường ăn quá nhiều thực phẩm chứa nhiều carbohydrate và giàu tinh bột sẽ khiến cho lượng glucose trong máu tăng cao.
Bên cạnh đó, chỉ đường huyết của thực phẩm cũng đóng một vai trò nhất định và là thước đo mức độ cardbohydrate được tiêu hoá nhanh như thế nào, vì vậy các thực phẩm có chỉ số đường huyết cao có thể không lành mạnh gây ra tình trạng tăng đường huyết không tốt cho bệnh nhân tiểu đường.
Cụ thể dưới đây là chỉ số đường huyết thực phẩm cho thấy chúng ảnh hưởng thế nào đến mức đường huyết của bệnh nhân tiểu đường:
- Nhóm thực phẩm có GI > 70, được gọi là chỉ số đường huyết cao dễ gây nên tình trạng tăng đường huyết nhanh, những thực phẩm này người tiểu đường nên tránh
- Nhóm thực phẩm có GI từ 56 – 69, được gọi là chỉ số đường huyết trung bình, những thực phẩm có chỉ số đường huyết này người bệnh tiểu đường nên hạn chế.
- Nhóm thực phẩm có chỉ số đường huyết GI < 55 được gọi là chỉ số đường huyết thấp, làm tăng đường huyết chậm, khuyến cáo người bệnh tiểu đường nên dùng nhóm thực phẩm này.
Tiểu đường có ăn bắp được không? Câu trả lời là có. Nhưng người bệnh nên hạn chế ăn bắp ở mức thấp nhất để tránh làm tăng lượng đường trong máu. Đồng thời, cần kiểm soát thực đơn trong mỗi bữa ăn của mình.
Mọi thông tin, thắc mắc, vui lòng để lại bình luận bên dưới bài viết, các dược sĩ của Metaherb sẽ phản hồi một cách sớm nhất.
source https://metaherb.vn/tieu-duong-an-bap-duoc-khong.html
Nhận xét
Đăng nhận xét